Það eru fleiri lokatölur sem eru að detta í hús þessa dagana heldur en úr laxveiðinni. Á vef Veiðivatna voru að koma lokatölur úr Framvötnum, vötnunum sunnan Tungnaár. Þeir sem fylgjast með FOS.IS vita náttúrulega að mér er þetta svæði sérstaklega hugleikið og því hef ég rýnt í þær og borið saman við tölur síðustu ára.

Framvötn – veiðitölur 2017

Eins og við mátti búast var Frostastaðavatn með flesta fiska þetta árið, rétt eins og síðustu árin. Samt sem áður eru tölurnar núna ekki svipur hjá sjón miðað við síðustu ár, raunar þær lægstu sem sést hafa frá árinu 2010. Eins og flesta rekur minni til, hamlaði Nýipollur nokkuð ferð manna inn að Froststaðavatni lengi frameftir sumri, í það minnsta þeim sem lögðu leið sína um Landmannaleið og getur að skýrt þessar lélegu aflatölur að einhverju leiti.

Frostastaðavatn 2010 – 2017

Eins og fram kom í fréttum síðla sumars var það álit fiskifræðinga sem öfluðu gagna í vatninu nú í sumar, að vatnið væri ofsetið og bleikjan þar liðmörg og smá. Þetta voru í sjálfu sér ekki nýjar fréttir fyrir þá veiðimenn sem þekkja til, en ég hef rökstuddan grun um að einhverjir veiðimenn hafi oftúlkað ummæli fiskifræðinga og talið vatnið ónýtt. Svo slæmt er ástandið ekki orðið, þótt ýmis merki ofsetningar megi finna í fiskinum. Mín persónulega reynsla er sú að vænni fiskur gengur nær landi þegar sumri fer að halla og oft má gera ágæta veiði í vatninu síðla sumars og er sá fiskur í flestum tilfellum mun heilbrigðari heldur en sá sem veiðist snemmsumars og á miðju sumri. Það verður spennandi að rýna í niðurstöður rannsóknanna þegar þær koma fram í vetur.

Ljótipollur 2010 – 2017

Tölurnar fyrir Ljótapoll styðja að einhverju leiti þá tilgátu að Nýipollur hafi dregið úr ásókn veiðimanna austur fyrir Dómadal, en ég á mjög bágt með að trúa því að aðeins 56 fiskar hafi verið dregnir upp úr Ljótapolli þetta árið. Okkur veiðifélögunum tókst að telja vel á fjórða tug fiska sem við höfðum spurnir af í sumar og þá eru aðeins taldar 5-6 veiðiferðir. Þessar tölur segja mér frekar að skil á veiðiskýrslum hafi ekki verið góð þetta árið, í það minnsta hjá þeim sem lögðu leið sína í Ljótapoll.

Dómadalsvatn 2010 – 2017

Hafi Nýipollur stöðvað för mann að Ljótapolli, þá er eins víst að þeir hafi komið við í Dómadalsvatni. Af öllum Framvötnum er Dómadalsvatn aðeins annað þeirra tveggja sem gáfu fleiri fiska þetta ár heldur næstu ár á undan. Raunar þarf að leita allt aftur til 2010 til að sjá fleiri fiska á land úr vatninu. Svo virðist vera sem vatnavextir í Dómadal hafi ekki haft slæm áhrif á urriðann þar, heldur þvert á móti.

Löðmundarvatn 2010 – 2017

Löðmundarvatn er hitt vatnið sem státar af aukningu á milli ára. Hún er kannski ekki mikil, en einhver þó og skemmtilegt að sjá að meðalþyngd fiska þar er að tosast eitthvað upp.

Framvötn 2010 – 2017

Að öllu þessu sögðu, þá eru það heildartölur vatnanna sem stinga hve mest í augu. Þær eru hreint út sagt afskaplega lélegar og verður að leita allt aftur til kuldasumarsins 2012 til að finna svipaðar tölur. Vafalaust hefur margumræddur Nýipollur haft veruleg áhrif á ástundun í Framvötnum þetta sumarið, en svona getur nú hálendisveiðin verið óútreiknanleg. Eins og sagt var um árið, það gengur bara betur næst. Veiðitölur ársins í heild sinni má finna á vef Veiðivatna með því að smella hérna.

Senda ábendingu

Skráðu umbeðnar upplýsingar að neðan eða smelltu á smámynd til að skrá þig inn:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Breyta )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Breyta )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Breyta )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Breyta )

Tengist við %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.