Myndir á samfélagsmiðlum

Það hefur aldrei verið eins einfalt að taka myndir og í dag. Viðráðanlegar stafrænar myndavélar er að finna af ýmsum gerðum og þær eru orðnar eins sjálfsagðar og blýantur með strokuleðri var fyrir 20 árum. Eftir á að hyggja, þá ganga trúlega fleiri með myndavél á sér í dag heldur en blýant.

Þegar ég eignaðist mína fyrstu stafrænu myndavél féll ég algerlega fyrir þessari tækni. Að geta tekið næstum eins margar myndir og mér datt í hug, farið með þær heim í tölvuna og fært þær inn í skoðara, skorið og klippt þær góðu til og hent þeim lélegu strax, þetta þótti mér bylting. Eina vandamálið var að ég hafði kannski ekkert úr mjög mörgum stöðum að velja til að setja myndirnar mínar á. Jú, ég átti vísi að heimasíðu hjá Yahoo, en þar með var sagan eiginlega sögð.

Í dag eru miðlar fyrir ljósmyndir nánast óendanlega margir. Facebook, Instagram, Twitter og alls konar heimasíður einstaklinga og félaga. Framboð mynda á þessum síðum er ógnvænlegt og maður eyðir sífellt meiri tíma í að vafra um vinaslóðir á netinu og skoða myndir. Þær myndir sem maður tekur helst eftir, setur like á, þurfa fyrst og fremst að falla að smekk og áhugamálum. Svo þurfa þær að vera þokkalega vel teknar; skýrar, í fókus og ekki of brenglaðar hvað liti varðar. Persónulega leiðast mér myndir sem hafa verið smitaðar svo óskaplega af ýmsum síum að náttúrulegir litir og áferð er nánast horfinn. Svo leiðast mér líka myndir og myndbrot sem tekin eru upp á hákant því flestir samfélagsmiðlar stíla inn á það að myndflöturinn sé lægri heldur en hærri og helst í mjög ákveðnum hlutföllum.

Til að ná fram bestu nýtingu myndefnis með færslu á Facebook er t.d. gott að hafa myndina sem næst í stærð 1200×630. Þegar myndinni er hlaðið upp, þá skalar Facebook hana að vísu niður um rúmlega helming, en upplausn hennar verður betri með þessu móti og myndin öll skarpari þegar hún kemur lesendum fyrir sjónir. Það er því um að gera að nýta allan myndflötinn og skera jafnvel myndina örlítið til áður en henni er hlaðið upp.

Instagram aftur á móti mælir með ferkantaðri mynd í stærð 1080×1080 sem er sköluð niður um tæplega helming þegar hún kemur lesendum fyrir sjónir. Twitter skalar ekki myndir með færslum, þær eru alltaf geymdar sem 440×220 og síðan stækkaðar eða minnkaðar eftir þörfum á síðunni.

Væri ekki tilvalið að prófa þetta þegar flottu flugumyndirnar verða settar inn á Febrúarflugur í næsta mánuði?

fos_feb2017

Senda ábendingu

Skráðu umbeðnar upplýsingar að neðan eða smelltu á smámynd til að skrá þig inn:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Breyta )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Breyta )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Breyta )

Tengist við %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

Create a website or blog at WordPress.com